Ăn vặt

MỨT CHÔM CHÔM và CHÔM CHÔM LÊN MEN

MỨT CHÔM CHÔM và CHÔM CHÔM LÊN MEN

KINH NGHIỆM LÀM MỨT CHÔM CHÔM NGON

Mứt chôm chôm, nghe rất lạ đúng không? Thường chôm chôm đa số mọi người ăn trực tiếp, ít ai đi làm mứt. Do nhà mình có cây chôm chôm, quả nhiều quá nên mình đem làm mứt, ăn ngon quá nên muốn giới thiệu với mọi người. Kinh nghiệm làm mứt chôm chôm 20 năm nên mình có một vài bí quyết để mứt được ngon.

  1. Chôm chôm chọn quả vừa chín tới, hoặc hơi xanh cũng được để dễ gọt thịt quả hơn, nếu chín quá nó sẽ ra nhiều nước, thịt lại mềm nữa, rất khó gọt. Nên dùng chôm chôm thường mứt mới ngon.
  2. Gọt phần thịt quả, bỏ hạt đi, thịt quả chỉ gọt lấy phần mềm thôi, đừng bóc, vì bóc sẽ dính phần mày cứng, thành phẩm không ngon. Thịt chôm chôm rất nhiều nước, nên tách riêng phần NƯỚC và THỊT QUẢ, để sên nhanh hơn, và mứt cũng dai ngon hơn.

MỨT CHÔM CHÔM (lấy phần thịt quả làm)

  • Phần thịt quả đem ướp đường, tỉ lệ 3 thịt quả: 1 đường, mình dùng đường cát vàng để mứt và si rô có màu đẹp hơn, lượng đường có thể thay đổi tùy theo độ chín của quả. Thời gian ướp từ 5 tiếng trở lên đến khi đường tan, hoặc để qua đêm cũng được.
  • Đun mứt trên lửa lớn đến khi sôi, sau đó cho lửa nhỏ sên từ từ đến khi cạn nước. Nếu nhiều nước quá thì có thể chắt nước ra làm si rô. Để lại ít nước sên cho nhanh. Khi nào cạn nước là được.
  • Nếu ăn không hết nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, do công thức này mình làm ít ngọt. Nếu bạn muốn bảo quản ở ngoài thì tăng lượng đường lên.

PHẦN SIRÔ (dùng phần nước nấu)

  • Phần nước lúc đầu tách ra cho thêm đường, thêm tới khi nào thấy ngọt nhiều chút là được, theo khẩu vị mỗi người. Bắt lên bếp nấu sôi, nấu khoảng 30 phút hoặc hơn đến khi si rô hơi đặc lại. Nấu càng kĩ thi bảo quản được càng lâu. Để tủ lạnh bảo quản được lâu hơn.

CHÔM CHÔM LÊN MEN

  • Phần nước lúc đầu tách ra có thể cho thêm đường, thêm tới khi nào thấy ngọt nhiều chút là được, thêm chút mật ong lên men, sau 12 tiếng là uống được (bao ngon, có thể gọi là vang chôm chôm 😁)  hương vị thơm ngon không lẫn vào đâu được.
  • Hình dưới là nước chôm chôm lên men đã được 14 tiếng, nếu zoom lên thì thấy bọt rất nhiều. Bản thân chôm chôm màu trắng, Liên dùng đường vàng nên có màu vàng vậy thôi. Và bát nhỏ bên cạnh là mứt chôm chôm, mấy đứa nhỏ bảo đó là kẹo dẻo chôm chôm

Vị của mứt chôm chôm đặc biệt lắm, vừa chua vừa ngọt, thơm và dai như kẹo dẻo, ăn là ghiền luôn. Si rô đem pha nước uống, hương vị thơm ngon không lẫn vào đâu được. “Vang chôm chôm” thì uống rất ngon, uống nhiều vẫn say đấy nhé. Bạn nào có thời gian và dư chôm chôm thì nên làm thử một lần cho biết nha!

Ngọc Liên.

Chom chom len men - Mut chom chom

Post Comment